Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam

16/10/2023 11:30 Số lượt xem: 19

Ngày 16-10, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp, làm việc với ngài Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan Việt Nam. Cùng dự có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn tặng tranh dân gian Đông Hồ tới ngài Đại sứ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn chào đón ngài Đại sứ và Đoàn công tác Đại sứ quán Kazakhstan đến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời thông tin về tình hình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, Bắc Ninh có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống Vùng Thủ đô, là một trong những trung tâm công nghiệp của Việt Nam, với nhiều chỉ tiêu nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Bắc Ninh đang hợp tác với 39 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn thu hút gần 25 tỷ USD. Về văn hóa, Bắc Ninh có truyền thống lịch sử lâu đời, có gần 1.600 di tích trong đó có hơn 650 di tích được xếp hạng. Với những lợi thế đó, Bắc Ninh có nhiều triển vọng trong hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành chức năng và đoàn công tác của Đại sứ quán Kazakhstan.

Tình hình hợp tác của Bắc Ninh với Kazakhstan, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8-2023, ngài Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kazakhstan đi thăm 2 doanh nghiệp FDI tại các KCN Bắc Ninh và làm việc với lãnh đạo tỉnh. Hai bên trao đổi nội dung để thúc đẩy hợp tác, trong đó Tổng thống đề nghị tỉnh Bắc Ninh sẽ thiết lập quan hệ hợp tác với 1 địa phương của Kazakhstan. Sau chuyến thăm của Tổng thống, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan để tìm hiểu và nhận thấy có 2 thành phố có nhiều điểm tương đồng, có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực có nét tương đồng hoặc bổ trợ cho nhau là thành phố Almaty và thành phố Astana.


Đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam thăm khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích.

Bí thư Tỉnh ủy mong ngài Đại sứ quan tâm, ủng hộ hỗ trợ để tỉnh Bắc Ninh sớm thiết lập quan hệ hợp tác với một trong hai địa phương này. Là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, ngoại giao Đoàn, ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa… giữa tỉnh Bắc Ninh với các tỉnh, thành phố của Kazakhstan trong thời gian tới, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh dành cho Đoàn, Đại sứ Kanat Tumys bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của Bắc Ninh, với nhiều đô thị hiện đại, môi trường sạch đẹp, có truyền thống văn hóa lâu đời. Khẳng định, sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan, địa phương liên quan; chuẩn bị các điều kiện, nội dung liên quan để triển khai thiết lập quan hệ hợp tác giữa một thành phố của Kazakhstan với tỉnh Bắc Ninh vào tháng 6-2024 nhân chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam đến thăm khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du).

Thái Uyên
Nguồn: Báo Bắc Ninh điện tử
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!