Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các chức sắc Phật giáo năm 2023

28/11/2023 16:00 Số lượt xem: 17

Ngày 28-11, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt các chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hà Sỹ Tiếp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và hơn 100 chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020-2023.

Bắc Ninh hiện có 613 ngôi chùa, hơn 400 chức sắc, nhà tu hành đang sinh hoạt và hoạt động tôn giáo hợp pháp. Những năm qua, ngoài công tác Phật sự, các cấp GHPG trong tỉnh thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các hoạt động từ thiện, nhân đạo do Giáo hội, chính quyền, MTTQ các cấp phát động.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành trao đổi, giải đáp những ý kiến, kiến nghị của các chức sắc Phật giáo tỉnh liên quan đến vấn đề: Quản lý, thu chi tài chính tại các cơ sở thờ tự; thủ tục cấp phép PCCC đối với các cơ sở tín ngưỡng; việc mở rộng đất tôn giáo tại một số cơ sở thờ tự; chế độ chính sách quan tâm tới các tăng, ni cao niên, có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại các chùa...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; thông tin về một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động Phật giáo. Trong đó khẳng định vai trò quan trọng của Phật giáo trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân; ghi nhận, cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của GHPG tỉnh, các tăng, ni, Phật tử trong phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của quê hương. Đồng chí nhấn mạnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho GHPG tỉnh và cá nhân chức sắc, nhà tu hành thực hiện tốt trách nhiệm theo quy định của giáo luật và các quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung mong muốn và tin tưởng với tinh thần từ bi, trí tuệ, “sống tốt đời, đẹp đạo”, GHPG tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, đồng hành cùng dân tộc; tiếp tục là tổ chức tôn giáo đi đầu trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo; vận động tăng ni, Phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương; chủ động phối hợp nắm tình hình, giải quyết kịp thời những vụ việc; quan tâm tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc và nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh địa phương đã đề ra.

Đồng chí mong muốn GHPG các cấp tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Phật pháp, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc. Đồng thời đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh nói chung và Phật giáo nói riêng sinh hoạt tôn giáo theo các quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các chức sắc Phật giáo trong tỉnh.

Về các kiến nghị, đề xuất của các chức sắc Phật giáo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020-2023 được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 5 tập thể và 7 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2020-2023 được nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Thu Huyền
Nguồn: Báo Bắc Ninh điện tử
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!