Thanh tra cụm thi đua số II tổng kết công tác thi đua, khen thưởng

16/11/2023 09:30 Số lượt xem: 23

Chiều 15-11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Thanh tra cụm thi đua số II (9 tỉnh đồng bằng sông Hồng) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục I, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chúc mừng Thanh tra Cụm thi đua số II.

Thanh tra cụm thi đua số II gồm 9 tỉnh: Bắc Ninh (Cụm trưởng), Nam Định; Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nam. Năm 2023, Thanh tra 9 tỉnh trong cụm chủ động, sáng tạo, phát động phong trào thi đua bám sát chủ đề năm của Thanh tra Chính phủ, UBND các tỉnh, của khối thi đua, gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các đơn vị trong cụm đã thực hiện triển khai các cuộc thanh tra theo đúng chương trình, kế hoạch, đảm bảo theo đúng nội dung chỉ đạo và yêu cầu của Thanh tra Chính phủ; tình trạng tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Với Chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường hiệu quả”, cụm đã triển khai 2.961 cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm về kinh tế hơn 459 tỷ đồng; kiến nghị xử lý 77.654 m2 đất; thu hồi 1 dự án, 1 Giấy chứng nhận QSDĐ; kiến nghị xử lý hành chính đối với 254 tập thể, 442 cá nhân; chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an 12 vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng bảo đảm quy định của pháp luật. Các đơn vị tham mưu cho lãnh đạo các cấp, các ngành của địa phương tiếp tổng số 37.240 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; số đoàn đông người trở lên có 398 lượt đoàn; tiếp nhận 39.107 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, đã giải quyết 1.260/1.611 đơn (đạt tỷ lệ 81,3%).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của Thanh tra cụm thi đua số II năm 2023. Đồng chí thông tin nhanh tới các đại biểu một số kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Ninh với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về: Chỉ số xanh; giá trị xuất khẩu; thu hút đầu tư FDI; chính sách an sinh xã hội… Đề nghị các đơn vị trong cụm phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo phương thức hoạt động phong trào thi đua, khen thưởng bám sát sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và nhiệm vụ chính trị địa phương; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động thanh tra bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội các địa phương vững mạnh.

Lãnh đạo Cục I, Thanh tra Chính phủ phát biểu, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác thi đua, khen thưởng của cụm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đề xuất, biểu quyết các hình thức thi đua, khen thưởng năm 2023: Đề nghị Cờ thi đua của Thanh tra Chính phủ cho Thanh tra tỉnh Nam Định; đề nghị Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho Thanh tra tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Phong Vân