Tỉnh ủy giao ban công tác Nội chính quý III, năm 2023

18/10/2023 08:00 Số lượt xem: 17

Chiều 17-10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính nhằm đánh giá kết quả công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) và cải cách tư pháp (CCTP) 9 tháng; phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính, một số sở, ngành tỉnh và các huyện, thị, thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung kết luận giao Ban.

Trong 9 tháng qua, công tác nội chính, PCTNTC và CCTP của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban Nội chính Tỉnh ủy và các cơ quan khối Nội chính đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, đoàn kết, thống nhất, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nắm chắc và đảm bảo ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác đấu tranh, xử lý các vi phạm, tội phạm được tăng cường; các kế hoạch chuyên đề được triển khai đạt hiệu quả cao. Các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra xử lý nhanh, hiệu quả; chủ động đề xuất tham mưu giải quyết, xử lý những vụ việc, vụ án phức tạp. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu trong tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung kiểm tra, rà soát, đồng thời chỉ đạo kịp thời khắc phục những vi phạm được chỉ ra trong các kết luận kiểm tra, giám sát của Trung ương đối với tỉnh.

Công tác PCTN được chú trọng, tập trung rà soát để sửa đổi, bổ sung, chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót về cơ chế, tổ chức và công tác quản lý trên các lĩnh vực. Công tác CCTP tiếp tục được quan tâm, các cơ quan tư pháp chủ động nâng cao chất lượng các mặt hoạt động, đạt kết quả tích cực.

Đồng chí Vũ Minh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo công tác.

Bên cạnh đó, công tác nội chính, PCTN, TC và CCTP còn một số hạn chế: Việc đôn đốc, theo dõi thực hiện một số kết luận, thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy chưa thường xuyên; Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với chính quyền và một số ngành chức năng trong công tác giám định, định giá tải sản, cung cấp tài liệu phục vụ giải quyết một số vụ việc, vụ án có lúc chưa chặt chẽ, kịp thời, dẫn đến tiến độ xử lý một số vụ án còn chậm, phải tạm đình chỉ; Còn tình trạng một số cán bộ lãnh đạo, công chức sợ trách nhiệm, đùn đẩy, không chịu làm, dẫn đến một số vụ việc chưa được giải quyết triệt để.

Các đại biểu thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân trong công tác Nội chính, PCTN và CCTP 9 tháng qua; thống nhất nhiệm vụ, giải pháp công tác 3 tháng cuối năm 2023. Trong đó tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tháo gỡ khó khăn trong công tác giám định để triển khai xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng, tiêu cực; giải quyết một số vấn đề nổi lên ngay từ ở sơ sở để bảo đảm an ninh trật tự.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu thảo luận.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Chung đề nghị các cấp ủy Đảng, các cơ quan khối Nội chính tập trung quán triệt, triển khai, cụ thể hoá các văn bản mới của trung ương và các văn bản của tỉnh, nhất là Kết luận sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX, Kết luận  hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh về đánh giá kết quả công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023; các Kết luận làm việc của Tỉnh uỷ với các Đảng bộ. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị chủ động rà soát từng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 để hoàn thành tốt. Trong đó, quan tâm xử lý những vụ án, vụ việc kéo dài, dư luận xã hội quan tâm; từng cơ quan đơn vị cần tự rà soát, tự soi, tự sửa, tự giải quyết; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ sai, sợ việc.

Các đơn vị chuẩn bị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Lưu ý việc xây dựng chương trình kế hoạch công tác năm 2024 trên cơ sở tích hợp kết luận đánh giá nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và các chương trình, kế hoạch, quy hoạch của tỉnh.

Vân Giang