Tọa đàm "Bắc Ninh-Khát vọng bay cao" và Trao thưởng Quỹ khuyến học khuyến tài Phạm Văn Trà năm 2023

17/12/2023 08:30 Số lượt xem: 75

Chiều 16-12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Quỹ Khuyến học khuyến tài Phạm Văn Trà tổ chức Chương trình Tọa đàm chủ đề "Bắc Ninh-Khát vọng bay cao" và Trao thưởng Quỹ khuyến học khuyến tài Phạm Văn Trà năm 2023.

Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến các thế hệ tài năng Bắc Ninh vươn cao, bay xa, làm rạng danh cho quê hương.

Dự Tọa đàm và trao thưởng có các đồng chí: Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, Nhà sáng lập Quỹ; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; ông Trần Công Lâm, Giám đốc điều hành Quỹ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 163 cá nhân được vinh danh khen thưởng.

Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Mở đầu chương trình Tọa đàm, các đại biểu xem phóng sự phản ánh bức tranh kinh tế-xã hội của quê hương Bắc Ninh sau 27 năm tái lập tỉnh cùng những dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, công tác khuyến học khuyến tài của Bắc Ninh.

Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Tham gia Tọa đàm có Đại tướng Phạm Văn Trà; TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; AHLĐ, NGND, GS.Nguyễn Thị Kim Lan, Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên); ông Jiang Hong Zhai, Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina; Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMG; Kỹ sư Nguyễn Viết Trường, Tổng Công ty Viettel, Giải thưởng Hồ Chí Minh về CNTT năm 2022; TS. Trần Ngọc Điệp, giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh; học sinh Nguyễn Tuấn Phong, HCV Olympic Vật lý Quốc tế năm 2023 và VĐV Vương Thị Vỹ, HCV Boxing Seagames 31.

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trao thưởng cho các sinh viên tốt nghiệp Đại học loại Xuất sắc và sinh viên đạt giải các cuộc thi Olympic toàn quốc.

Với chủ đề "Bắc Ninh- Khát vọng bay cao", các đại biểu chia sẻ về truyền thống hiếu học khoa bảng, chính sách khuyến học khuyến tài và sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong hành trình vươn đến chinh phục những thành công.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng trao trưởng cho các học sinh đạt giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023.

Các đại biểu đánh giá cao những cơ chế, chính sách của tỉnh tạo động lực, ươm mầm cho các tài năng phát huy năng lực, sở trường, đam mê; chia sẻ kinh nghiệm, gợi mở, tư vấn cho Bắc Ninh những giải pháp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, có trí tuệ, tay nghề, năng lực chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với thực tiễn phát triển của quê hương, đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Sỹ Tiếp và nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trao thưởng cho giáo viên, học sinh các cấp đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến các thế hệ tài năng Bắc Ninh vươn cao, bay xa, làm rạng danh cho quê hương, Đại tướng Phạm Văn Trà bày tỏ xúc động khi nhìn thấy các cháu ham học, đỗ đạt nên mong muốn thành lập Quỹ để động viên, khích lệ các cháu tiếp tục vươn lên trong học tập, công tác. Đại tướng cũng mong những người con quê hương, tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu học tập, công tác, góp phần xây đắp quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thế Sơn và Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Đức Sâm trao thưởng cho các học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 28,25 đến dưới 28,60.

Phần trao thưởng Quỹ khuyến học khuyến tài Phạm Văn Trà được chia làm 5 đợt với tổng số 163 cá nhân, gồm: 38 VĐV đạt HCV các giải TDTT cấp quốc gia; 41 học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 28,25 đến dưới 28,60 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; 24 học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh đoạt giải Ba Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023; 30 sinh viên tốt nghiệp Đại học loại Xuất sắc; 9 sinh viên đoạt giải các cuộc thi Olympic toàn quốc; 21 học sinh các cấp đoạt giải trong cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" và các cuộc thi cấp quốc gia năm 2023: Trạng Nguyên Tiếng Việt, Ngôn ngữ Kangaroo Quốc tế, Trạng Nguyên Tiếng Anh, Thiết bị kỹ thuật số và các học sinh đạt HCV, HCB Olympic Toán Quốc tế ASMO.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Hữu Hùng và ông Trần Công Lâm, Giám đốc điều hành Quỹ trao thưởng VĐV đạt HCV các giải TDTT cấp Quốc gia.

* Trong khuôn khổ Chương trình "Bắc Ninh với khuyến học khuyến tài năm 2023" diễn ra các hoạt động trưng bày triển lãm sản phẩm công nghiệp, sản phẩm văn hóa tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh tại khu vực Sảnh Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Nhóm PV
Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh